Lựa chọn cho tuyển sinh trung cấp, cao đẳng

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông Quốc Gia sắp diễn ra, bất kỳ một thí sinh nào cũng đang gấp rút tìm cho mình những trường phù hợp với tiêu chí và khả năng của mình. Ai cũng mong muốn chọn được một ngôi trường tốt và có kết quả thi thật cao để vào được nguyện vọng của mình

Trước đây khi tiêu chí tuyển sinh vô cùng khắt khe, để đậu được vào một ngôi trường đại học là mơ ước và là nỗ lực rất lớn của nhiều em học sinh. Đặc biệt việc mở rộng việc tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đã giúp các em có thêm nhiều sự lựa chọn mới. Con đường vào đại học bây giờ không còn phải là con đường và sự lựa chọn duy nhất cho các em nữa. Việc tuyển sinh trung cấp, cao đẳng được đẩy mạnh đã giúp cân bằng một lượng lớn các em học sinh khi không vào được đại học có thêm những hướng đi mới.

Những khó khăn trong tuyển sinh trung cấp và cao đẳng

Vì theo Quy chế của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia, các em học sinh có thể đăng ký xét tuyển đại chọc cao đẳng với cùng một thời điểm khi đăng ký hồ sơ dự thi. Các em được có rất nhiều nguyện vọng đăng ký vào các trường đại học của mình, cũng như có thể thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả. Điều này vô hình chung làm con đường vào đại học càng ngày càng rộng hơn nên việc tuyển sinh trung cấp, cao đẳng liên tục bị thiếu chỉ tiêu. Ngoài ra việc phân hóa trình độ giữa các trường trung cấp, cao đẳng so với các trường đại học không còn được rõ ràng như trước.

Đã có rất nhiều trường cao đẳng, trung cấp phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa do không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, thiếu học sinh nghiêm trọng. Thậm chí có nhiều trường cao đẳng, trung cấp sau khi sát nhập về các Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội, hệ thống của các trường này đã không còn được thấy tại những hồ sơ tuyển sinh của các em. Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp ngày một mở rộng hơn nhưng vẫn chưa thu hút được một lượng lớn các thí sinh ứng tuyển khiến chúng ta cần phải nhìn nhận lại thực trạng tuyển sinh trung cấp cao đẳng hiển nay

                         Lựa chọn tuyển sinh cao đẳng trung cấp của nhiều em học sinh

Hãy để tuyển sinh trung cấp, cao đẳng là một hướng đi mới

Trước những khó khăn trong việc tuyển sinh trung cấp, cao đẳng, nhà nước ta cần thực hiện những biện pháp để thu hút lượng thí sinh ứng tuyển vào đây hơn. Tư duy lựa chọn chỉ vào các trường đại học là con đường duy nhất sẽ dần dần được thay đổi. Tại các trường trung cấp, cao đẳng, các em sẽ được đào tạo các ngành nghề cụ thể, phù hợp với công việc thực tế sau này của các em.

Ngoài ra, để tăng lượng tuyển sinh trung cấp, cao đẳng, bản thân các trường cao đẳng, trung cấp cũng phải tư thân vận động nhiều hơn, nhất là trong điều kiện cạnh tranh tuyển sinh khắc nghiệt như hiện nay. Để đảm bảo đầu vào, chất lượng giáo viên của các trường cao đẳng, trung cấp cũng cần được nâng cao, cơ sở vật chất cũng cần được đầu tư nhiều thêm nữa. Các chương trình học cũng cần được đổi mới và lựa chọn đối tượng chính là các em học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở muốn có nhu cầu được đào tạo các ngành nghề cụ thể.

Hiện tại ở cả nước, có những trường cao đẳng, trung cấp lớn vẫn thu hút được một lượng thí sinh lớn và dành được sự tin cậy của các em như trường hệ cao đẳng, trung cấp trường Đại học Tôn Đức Thắng trong Hồ Chí Minh, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội….

Các em học sinh có thể lựa chọn việc tuyển sinh trung cấp, cao đẳng làm hướng đi mới cho mình để có một hướng đi mới, không nhất thiết phải phụ thuộc vào việc học đại học nữa.

Cập nhật thông tin về Tuyển sinh trung cấp cao đẳng nhanh nhất Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook Comments