Định hướng đúng đắn ngành nghề lựa chọn cho tương lai

Trước hết, để định hướng đúng đắn ngành nghề lựa chọn cho tương lai bạn phải cần trả lời cho mình 3 câu hỏi sau đây: Công việc liệu có đem lại lợi ích về kinh tế cho mình hay không? Điều mình bạn chú trọng nhất là gì? Khả năng cũng như năng lực của mình có đáp ứng được công việc không?

Thường thì vào năm cuối cấp THPT bạn đã đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề tương lại của mình bởi ngành học tại các trường Đại học sẽ quyết định đến công việc bạn sau này. Trên thực tế, chứng ta lại có rất nhiều sự thay đổi bởi lẽ ngành nghề ngày càng đa dạng, khoa học – kỹ thuật phát triển có nhiều ưu điểm vượt bậc nên yêu cầu về công việc phong phu hơn nhiều. Một bạn sinh sinh viên học chuyên ngành tài chính thì có thể làm bên mang quản lý nhân sự cho các công ty, hay một người kỹ sư cơ khí cũng đều có khả năng để làm một người lập trình web, và có rất nhiều sự thật  mà có khi chúng ta không hề đả đụng tới chúng. Những người đó có khi họ còn làm tốt hơn những người học đúng chuyên ngành bởi họ biết cách khai thác khả năng, thế mạnh tiềm ẩn của chính bản thân mình. Như vậy có cách nào để định hướng ngành nghề đúng đắn cho tương lai?

Sinh viên cần định hướng đúng đắn nghề nghiệp cho mình

Thứ nhất, nên xem xét và cân nhắc lợi ích về tài chính

Trong việc chọn cho bản thân mình một ngành học cũng giống như cách bạn chọn công việc, các hứa hẹn, đồn thổi về kinh tế mà ngành học đó đem lại luôn được xem xét và nên cân nhắc thật kỹ càng. Khi bạn đã xác nhận được xu thế của ngành học đó như thế nào rồi thì nên xem xét việc làm cho đó mang lại cho mình một tài chính cao không? Suy xts cho cùng, đồng tiền nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống mà còn kích thích  mạnh mẹ khả năng cũng như năng lượng làm việc của chúng ta. Là Một học rất tốt với tấm bằng đỏ àÐH Y sẽ không thể chấp thuận công việc làm cô giáo mầm non cho dù họ có tâm lòng yêu trẻ đến mấy đi chăng nữa, 1 người tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sẽ không bao giờ đi làm nhân viên ở các cửa hàng xe gắn máy…

Thứ hai, xác định xu hướng chính bản thân

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên không xác định được rõ rằng thực sự bản thân của mình đang mong muốn điều là gì, trong quãng đời sinh viên ý nghí đây chính là là khoảng thời gian các sự thay đổi rõ rệt và tác động sâu sắc tới cuộc sống cũng như sự trưởng thành cho các bạn ở tương lại.

Có rất nhiều ngành nghề cho giới trẻ lựa chọn

Cũng không ít bạn chọn ngành nghề để học tập không phải vì niềm yêu thích hay sự quan tâm cá nhân mà do sự tác động mạnh mẽ từ cha mẹ, Anh chị của mình, chính vì thề áp lực về trào lưu, địa vị… dẫn đến tình trạng gặp cạnh tranh cao trong khi đi tìm việc làm, họ lại trở nên lo lắng và hoang mang. Theo như các chuyên gia hàng đâu đã nghiên cứu, nếu như gặp một việc làm trái nghề với ngành học của mình thì đừng nên chối từ vì cứ phải cho mình được một công việc như những gì bản thân mình đã học là điều quá khó với thời điểm hiện tại và không nhất thiết phải như thế. Quan trọng hơn hết là mình chứng minh được năng lực thực sự của tới các nhà tuyển dụng đang quan tâm.

Thứ ba, phải có sự lường trước về mức độ thành công của ngành nghề

Cách đây khoảng 2 năm, có một nhóm sinh viên của trường Cao đẳng bán công marketing đã cùng nhau góp vốn để mở một quán phôt và sau đó thì bị phá sản chỉ trong vòng 3 tháng. Nguyên nhận chính dẫn đến sự khởi nghiệp thất bại đó chính là các bạn đã không lường trước tính phức tạp khi kinh doanh kèm theo là kiến thức đã học ở trên trường chưa đủ sát sao với thực tiễn.

Từ đó ta nhận thấy rằng, khi bạn chất nhận làm một công viếc không đúng với ngành học của mình cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận được khó khăn từ những đồng nghiệp khác sở hữu chuyên môn cao hơn.

Theo dõi truyền hình, link sopcast k+, nghe phát thanh hay đọc báo chúng ta cũng có thể biết được xu hướng nghề nghiệp tương lai, nhờ đó mà thí sinh có lựa chọn đúng đắn cho mình trong việc nên học ngành nào, làm nghề gì. Cần phải có những định hướng đúng đắn mới giúp bạn thành công.

Facebook Comments
Rate this post