Để chống gian lận trong thi cử cần làm gì?

Để chống gian lận trong thi cử như năm nay cần phải có phương pháp và kế hoạch như thế nào? Dưới đây là những chia sẻ của ông Bùi Việt Hà – ( Giám đốc công ty công nghệ tin học nhà trường )

Với mục đích chính để chống gian lận hiệu quả nhất cần phải rà soát cũng như thay đổi toàn bộ 4 khâu trong kỳ thi THPT Quốc gia bao gồm: coi thi, bảo quản bài thi, chấm thi và công bố đáp án điểm thi… Đồng thời cũng phải thay đổi mô hình tổ chức thi, việc quan trọng phải chuyển toàn bộ khâu chấm thi về Bộ giáo dục và đào tạo sau đó sẽ thành lập một trung tâm công nghệ thông tin riêng để thực hiện những công việc này. Một trung tâm tại Hà Nội, và Đà Nẵng, TPHCM mỗi nơi một trung tâm. Việc thành lập các trung tâm sẽ không tốn kém.

Ông Bùi Việt Hà

Tiếp theo đến khâu tổ chức chấm thi:

Các hội đồng thi cần phải thực hiện công việc scan bài làm của học sinh đồng thời sẽ nhận dạng sơ bộ bài làm. Sau đó tất cả phải chuyển về Bộ xử lý. Sau khi Bộ giáo dục và đào tạo nhận được sẽ phải xử lý ngay. Tất cả các hội đồng thi chỉ phải thực hiện công việc coi thi.

Tiếp đến khâu coi thi các hội đồng cần phải tổ chức thi theo cụm trường và khu vực như hiện nay tuyệt đối không để các tỉnh. cũng như thành phố khu vực đó tự điều hành. Tất cả các giám đốc, phó giám đốc sở không được nắm quyền để chủ trì hội đồng thi. Tỉnh và thành phố chỉ có trách nhiệm phối hợp chứ không được phép tự điều hành. Tất cả các phòng thi cần phải nhiều đại diện tham gia giám sát ( người thuộc Bộ , công an … ) Hết thời gian làm bài thi lập tức niêm phong kẹp chì đồng thời giao cho công án giám sát 24/24 .

Hội đồng thi thực hiện sơ bộ việc scan bài thi trong khâu này cần phải có sự chứng kiến của nhiều người đại diện phải có công an và người của Bộ phải giám sát từ đầu cho đến cuối. Bao giờ cho đến khi xong công việc và bàn giao các dữ liệu gửi về Bộ. Công an là người có nhiệm vụ áp tải bài thi về trung tâm xử lý thông tin. Các tệp phải được mã hóa để xử lý ảnh thông thường khi không xem được.

Để chống gian lận trong thi cử cần làm gì?

Bộ giáo dục có trách nhiệm thông qua gửi tệp hoặc truyền qua các kênh bảo mật. Các tệp phải được mã hóa trước khi xuất ra file. Kết quả đầu ra của những bước này chính là đầu vào của chương trình chấm thi , đồng thời việc chấm thi phải được tiến hành tại trung tâm xử lý của Bộ ( hoặc tại 3 trung tâm lớn nhất của các nước ). Đáp án của đề thi không nên công bố ngay sau khi hoàn thành kỳ thi nên có chế độ bảo mật hoặc sẽ công bố sau khi đã thực hiện xong bước cuối cùng. Cần phải bảo mật điểm thi của thí sinh như những năm đầu tiên không nên công bố như những năm gần đây.

Việc một số địa phương hiện nay đang gặp phải tình trạng điểm thi bị gian lận ảnh hưởng rất lớn đến ngành giáo dục đồng thời các phụ huynh và thí sinh sẽ không tin tưởng vào kết quả. Khi đây là một kỳ thi THPT mang tính quốc gia mà xảy ra tình trạng trên. Người không học thì đạt điể cao người học ngày cày đêm lại có điểm thấp. Vì thế để đảm bảo tính công bằng cần phải xử lý dứt điểm tình trạng này. Các thí sinh có điểm chênh với thực tế sẽ bị trả điểm về số điểm thực chất để xét tuyển các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước.

Facebook Comments
Rate this post