Nhiều trường Cao đẳng lo lắng không tuyển đủ thí sinh

Đại diện các trường Cao đẳng và trung cấp đang rất lo lắng vì sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu vào trường. Tỷ lệ nhập học có lẽ sẽ chỉ đạt dưới 50%.

Tình trạng tốt nghiệp THPT là đậu Đại học đã xảy ra trong vài năm trở lại đây. Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ giáo dục và đào tạo không quy định điểm sàn các trường Đại học. Riêng chỉ có khối ngành sư phạm là có điểm sàn áp dụng đối vợi 3 hệ: Đại học, Cao đẳng và trung cấp. Chính vì thế đã có rất nhiều trường đưa ra mức điểm sàn quá thấp. Ví dụ như trường Đại học Bình Dương thậm chí còn không đưa ra mức điểm sàn xét tuyển. Phương thức tuyển sinh chỉ đảm bảo chất lượng đầu vào ….

Nhiều trường Cao đẳng lo lắng không tuyển đủ thí sinh

Đối với phương thức xét tuyển học bạ trường chỉ đưa ra mức điểm sàn là 12 . Đây được xem là mức điểm chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là có thể đỗ Đại học. Việc Bộ giáo dục và đào tạo không quy định điểm sàn điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến việc tuyển sinh tại các trường Đại học top dưới. Chính vì mức điểm sàn thấp như nhiều trường Đại học hiện nay đưa ra thì cơ hội để đỗ vào trường Đại học có cơ hội rất lớn. Chính vì thế nhiều thí sinh chắc chắn sẽ lựa chọn học Đại học hơn là xét tuyển vào các trường Cao đẳng và trung cấp. Các em nên xác định được năng lực của mình cũng như hoàn cảnh để lựa chọn trường xét tuyển cho phù hợp.

Tỷ lệ ảo rất lớn

Rất nhiều trường Cao đẳng đã gọi thí sinh để nhập học. Số lượng hồ sơ nộp vào các trường hiện nay cũng rất khả quan nhưng khả năng đây chỉ là tỷ lệ hồ sơ ảo.

Tỷ lệ ảo rất lớn
  • Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng đã có số lượng hồ sơ nộp vượt mức chỉ tiêu so với chỉ tiêu dự kiến là 3000
  • Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM nhận được 4000 hồ sơ trên tổng số 5000 chỉ tiêu…

Thế nhưng theo như nhận định của một số các chuyên gia giáo dục cho biết: Năm trước số lượng các thí sinh sử dụng điểm thi THPT Quốc gia để nộp hồ sơ vào trường nhiều hơn chiếm tỷ lệ 50%, thế nhưng năm nay chỉ còn đạt khoảng 40%. Dường như các thí sinh nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng chỉ là phương án để dự phòng khi trường hợp không đỗ Đại học. Nên tỷ lệ hồ sơ ảo sẽ chiếm khoảng 50%. Năm nay nguy cơ hồ sơ ảo sẽ còn nhiều hơn do các trường Đại học đang đẩy mạnh xét tuyển học bạ thu hút thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Tỷ lệ hồ sơ ảo sẽ tăng nhiều hơn so với các năm trước. Điều đó sẽ khiến các trường Cao đẳng tuyển sinh gặp phải nhiều khó khăn hơn đồng thời thời gian sẽ kéo dài hơn so mà chỉ tiêu cũng chưa chắc đạt.

Các trường Đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển đồng thời có mức xét tuyển thấp nhằm vơ vét thí sinh. Điều đó sẽ dẫn đến việc chất lượng đào tạo Đại học sẽ không đảm bảo. Hơn thế nữa hệ thống giáo dục nghề nghiệp, tương lai của các thí sinh sẽ chưa biết trước được điều gì. Phá vỡ việc thực hiện các công tác phân luồng tuyển sinh năm 2018. Việc kết nối tuyển sinh theo Bộ Lao động thương binh và xã hội cho rằng cần phải có sự kết hợp cũng như phối hợp trong công tác tuyển sinh. Không nên độc quyền trong phiếu đăng ký dự thi.

Facebook Comments
Rate this post