Hạt hướng dương từ đâu? Công dụng của hạt hướng dương

Hầu hết mọi người khi ăn hướng dương nhưng ít ai biết được nguồn gốc của các loại hướng dương. Vậy hạt hướng dương từ đâu? Cách lấy hạt hướng dương ra sao?… Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hạt hướng dương nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe ở bên dưới bài viết.

Mục Lục

Hạt hướng dương từ đâu?

Hạt hướng dương là một loại cây thân thảo và hạt được lấy từ đầu hoa của cây hướng dương có nguồn gốc từ vùng Bắc Mỹ và hiện nay được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. 

Hoa hướng dương có tên khoa học là Helianthus annuus. Hoa hướng dương với rất nhiều tên gọi khác nhau như quỳ hoa tử, như quỳ tử, hướng dương quỳ tử đều thuộc họ hoa cúc.

Tại Việt Nam thì loại hoa này thường được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng, Lào Cai nhưng phần lớn hướng dương được sử dụng tại Việt Nam đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hạt hướng dương từ đâu?
Hạt hướng dương từ đâu?

Xem thêm: Hạt hướng dương Trung Quốc

Loại hoa hướng dương có màu vàng và mọc đơn độc và đầu hoa hướng dương khá to. Đường kính của hoa hướng dương có thể hơn 30cm, mỗi đầu hoa có thể thu hoạch lên đến khoảng 2000 hạt hướng dương và được lấy từ phần  bầu của hoa hướng dương.

Tất cả các bộ phận của cây hoa hướng dương đều có tác dụng tốt đến sức khỏe người sử dụng như: Vỏ hạt, hoa, lá, lõi thân cành, rễ và nhất là hạt hướng dương đều có những giá trị có ích cho sức khỏe mọi người. Hoa hướng dương còn giúp mang đến sắc vàng rực rỡ về hướng mặt trời và không gian sống.

Trung bình 100g hạt hướng dương có chứa: chất đạm; 49,8g chất béo; 11,1g chất xơ; 1,2g nước; 70mg Ca; 129mg Mg; 1155mg P; 582 Kcal; 19,3g và nhiều loại vitamin khác như C, B, E, A,…

Hiện nay có hai loại hạt hướng dương: 

  • Loại hướng dương dùng để lấy hạt: Hạt hướng dương  loại này có đặc điểm đen sọc trắng hoặc đen tuyền dùng để làm đồ ăn vặt 
  • Loại hướng dương dùng để chế biến dầu trong nấu ăn: Hạt hướng dương có đặc điểm đen và cứng được dùng để ép lấy dầu.

Cách thu hoạch hạt hướng dương

Cây hướng dương thường được trồng ở những vùng khí hậu không có mưa, khí hậu nóng nên sẽ để hạt hướng dương khô trên cây. Đến khi nhận thấy đế hoa hướng dương rũ xuống và cây héo nhưng vẫn còn nguyên hạt và đế hoa chuyển sang màu nâu thì lúc đó tiến hành thu hoạch hướng dương.

Hướng dương được thu hoạch bằng cách cắt đế hoa khỏi thân hoa và cắt ở vị trí có thể để lại cuống hoa trong một khoảng từ 30 cm.

Sau một thời gian đã thu hoạch đế hoa xong thì kiểm tra xem hạt đủ độ khô chưa. Cách để nhận biết hạt đã khô đụng vào hạt dễ bị rụng và có sọc đen hoàn toàn hoặc sọc đen trắng tùy vào giống hoa thì thực hiện lấy hạt luôn. Trường hợp hạt chưa khô có thể dùng sợi dây buộc vào cành sát với để ở nơi có nắng phơi đến khi hạt khô thì dừng lại.

Cách thu hoạch hạt hướng dương
Cách thu hoạch hạt hướng dương

Xem thêm: Hạt hướng dương trắng

Để lấy hạt hướng dương cũng khá đơn giản bằng cách cầm hai đế hoa và chà trực tiếp vào nhau là chúng sẽ tự rụng.

Tiếp đến rửa sạch hạt hướng dương đã được thu hoạch dưới vòi nước đang chảy và trải lên trên bạt, vải cán mỏng ra để phơi khô.

Phơi khô hạt hướng dương đến khi hết nước là có thể dùng chế biến được.

Cách bảo quản hạt hướng dương

Để hướng dương được bảo quản cách tốt nhất và dùng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng cần chú ý:

  • Bảo quản hạt trong hộp hoặc túi kín và đựng vào tủ thức ăn hay những nơi có nhiệt độ ổn định.
  • Cất hạt hướng dương trong tủ lạnh để bảo quản nhằm kéo dài thời gian sử dụng hơn, tốt nhất nên cất trong tủ lạnh hoặc hộp thủy tinh khi cất vào tủ lạnh.
  • Tuyệt đối không nên bảo quản đông lạnh hạt hướng dương quá lâu vì sẽ làm hấp thụ độ ẩm theo thời gian khiến hạt bị sũng nước và ảnh hưởng đến chất lượng hạt hướng dương

Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn đọc sẽ có lời giải đáp cho thắc mắcHạt hướng dương từ đâu? Từ đó biết nguồn gốc hạt hướng dương, cách thu hoạch và ăn hạt hướng dương sao cho đúng cách, tốt cho sức khỏe.

Facebook Comments
Rate this post