Tìm hiểu ngành Xét nghiệm vi sinh là gì?

Ngành xét nghiệm vi sinh là rất cần thiết trong quá trình tìm ra căn nguyên của mầm bệnh. Vậy ngành xét nghiệm vi sinh là gì? Làm sao để đảm bảo chất lượng xét nghiệm vi sinh?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về ngành xét nghiệm vi sinh. Ban đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Xét nghiệm vi sinh là các loại xét nghiệm nhằm tìm ra căn nguyên gây ra bệnh nhiễm trùng. Những đối tượng của các loại xét nghiệm này sẽ là các vi sinh vật ở trong những bệnh phẩm được thu thập từ người, các loại dụng cụ thức ăn, môi trường sống… đều là khả năng liên quan đến căn nguyên nhiễm trùng.

Mục đích của xét nghiệm vi sinh: Trên thực tế Việt Nam là đất nước có tỉ lệ mắc bệnh nhiễm trùng cao nhất, bên cạnh các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư,  béo phì và các cơ quan thường mắc các bệnh nhiễm trùng là đường tiêu hóa, hô hấp, sinh dục, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu… trong cuộc đời mỗi người ai cũng ít nhất sẽ mắc phải.

Chính kết quả xét nghiệm vi sinh sẽ giúp ích nhiều cho việc điều trị nhiễm trùng bởi các xét nghiệm sẽ tìm đúng được loại kháng sinh phù hợp để chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó các xét nghiệm vi sinh sẽ giúp bác sĩ tìm ra được nguyên nhân nhiễm trùng từ đó tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả, từ đó mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh.

Phạm vi để áp dụng các xét nghiệm là chẩn đoán, theo dõi và điều trị tích cực, nghiên cứu khoa học, giảng dạy, pháp lý. Hiện nay phương pháp xét nghiệm có thể chia ra các loại xét nghiệm vi sinh thành:

  • Xét nghiệm soi trực tiếp.
  • Xét nghiệm nuôi cấy.
  • Xét nghiệm sinh học phân tử.
  • Xét nghiệm miễn dịch.

Mỗi loại xét nghiệm vi sinh sẽ có những ý nghĩa riêng, việc tìm ra nguyên nhân của các bệnh nhiễm trùng đều có hướng điều trị phù hợp sẽ là điều vô cùng quan trọng. Từ đó xét nghiệm vi sinh ra đời trở thành phương pháp giúp cho các bác sĩ đưa  ra phác đồ điều trị hiệu quả  cho người bệnh.

xet-nghiem-vi-sinh
Ngành xét nghiệm vi sinh có vai trò to lớn trong việc chẩn đoán điều trị bệnh

>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành kỹ thuật xét nghiệm y học năm 2022 tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng xét nghiệm vi sinh?

Nhằm đảm bảo được tính chính xác và trung thực của mỗi xét nghiệm vi sinh thì sẽ cần thực hiện đồng thời việc đảm bảo chất lượng, kiểm tra chất lượng. Cụ thể như:

Đảm bảo chất lượng: Toàn bộ những hoạt động được lên kế hoạch trong  hệ thống quản lý phòng xét nghiệm bao gồm cả những chính  sách, cơ sở hạ tầng, nhân  sự, thiết bị, thực hiện đúng quy trình xét nghiệm, báo cáo kết quả trong trước, trong và sau khi thực hiện xét nghiệm.

Kiểm tra chất lượng bao gồm nội kiểm và ngoại kiểm: Nội kiểm là việc kiểm tra chất lượng của thuốc thử, thuốc nhuộm, môi trường nuôi cấy, kháng nguyên chẩn đoán, kháng nguyên huyết thanh, kháng sinh đồ… Ngoại kiểm tra chất lượng từ hình thức kiểm tra lại, phân tích, phòng xét nghiệm tham chiếu, hình thức thử nghiệm độ thành thạo, lưu giữ chủng…

Việc khám và chẩn đoán ở bệnh viện, cụ thể hơn là làm các xét nghiệm vi sinh sẽ giúp tìm ra căn nguyên của bệnh. Từ đó, có phương pháp chữa trị chính xác, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Những nội dung tìm hiểu về ngành xét nghiệm vi sinh được cung cấp ở trên được chúng tôi chia sẻ để nhằm mục đích chia sẻ thêm thông tin cho bạn đọc, tuy nhiên không thay thế cho bất cứ thông tin tư vấn y khoa nào. Do đó trước khi thực hiện các xét nghiệm nào cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn một cách rõ ràng và hiệu quả nhất.

 Hy vọng rằng, bài viết của trang Món ngon mỗi ngày đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Tìm hiểu ngành Xét nghiệm vi sinh là gì? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết ở chuyên mục Giáo dục để có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.

Facebook Comments
Rate this post