Dạy trẻ tự kỷ: Những điều bạn cần biết

Dạy trẻ tử kỷ thật không dễ như dạy trẻ bình thường. Dù dạy trẻ tự kỷ ở nhà hay dạy trẻ tự kỷ ở trường chúng ta cũng cần phải có những điều cần biết. Vậy những điều đó là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thật khó để có thể dạy trẻ tự kỷ, nhất là với những ai không có chuyên môn. Với nhiều bậc cha mẹ phụ huynh, có con mắc bệnh tự  kỷ họ sẽ gặp khó khăn cho việc dạy con khi ở nhà. Vậy để dạy trẻ tự kỷ chúng ta cần lưu ý những điều gì? hãy cùng kênh tin tức tổng hợp Online tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

day-tre-tu-ky-nhung-dieu-can-biet-2
Cha mẹ cần nằm vững một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ ở nhà ( Ảnh: Minh họa)

Để dạy trẻ tự kỷ, không phải chỉ cần tình thương là đủ,  mà bạn cần có những kiến thức,  phương pháp dạy và sự kiên trì lớn.  Đặc biệt là người thân, phụ huynh trẻ tự kỷ, bởi họ không được đào tạo hay giáo dục trong những môi trường sư phạm chuyên nghiệp như các thầy cô giáo ở trường. Vì vậy những điều mà các bậc cha mẹ cần biết khi dạy trẻ tự kỷ ở nhà:

 • Cha mẹ cần tạo ra môi trường an toàn:  Một môi trường an toàn sẽ giúp trẻ cảm thấy yên tâm hơn mà không bị sợ hãi. Hãy mang đến cho con một khoảng không gian riêng để vui chơi . Bạn chú ý rằng đừng để ai dọa nạt và gây phiền toái cho con.
 • Dạy con ứng xử, giao tiếp và nhận biết thế giới xung quanh thông qua hình ảnh, hành động:  Hãy nói chuyện với con nhiều hơn và dùng hình ảnh để dạy con nhận biết người thân, nhận biết các thế giới bên ngoài. Hầu hết các trẻ em tự kỷ đều không biết nói, nói chậm và không biết người thân là ai. Hãy dạy con cách chào hỏi bằng hành động lời nói.
 • Cho con vận động và dạy con bằng hình ảnh : Vận động một trong những phương pháp dạy trẻ tự kỷ như lăn trên thảm gai, xách nước, đạp xe, leo trèo . Đó là một trong những bài tập cơ bản để  giúp trẻ điều hòa về cảm xúc và xúc giác. Ngoài ra, bạn có thể dạy con phân biệt hoa quả, động vật  bằng các hình ảnh.
 • Dạy trẻ tự kỷ tập nói: Hãy dạy con cách phát âm từng chữ. Bởi trẻ tự kỷ thường nói chậm hoặc không biết nói.Vì vậy hãy dạy con đọc từng chữ cái,dùng tay để nắn  miệng trẻ, bắt trẻ đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi rõ ràng hơn.
 • Dạy con tập viết: Ngoài việc cho con học tại trường tự kỷ, cha mẹ cũng cần biết cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà. Để con có thể sớm hòa nhập với cuộc sống . Hãy chỉ dạy con cách viết bảng chữ cái.
 • Hãy gọi tên con: Hãy thường xuyên gọi tên con, để tạo phản xạ cho trẻ và giúp trẻ nhận ra bản thân. Gọi tên giúp bé phản xạ và giao tiếp tốt hơn. Ví dụ : Bạn hãy gọi tên con. Nam ơ, lấy mẹ cốc nước, hay Thảo ơi lấy mẹ cái khăn lau,…
 • Sự kiên trì: Một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thành công đó là sự kiên trì và hiểu con. Nếu bạn bực tức và bỏ cuộc điều đó chỉ khiến con  bạn không tiến bộ mà còn thêm nặng hơn.

2. Dạy trẻ tự kỷ ở trường

day-tre-tu-ky-nhung-dieu-can-biet-3
Dạy trẻ tự kỷ ở trường, các thầy cô cũng cấn chú ý đến các phương pháp, bài giảng hợp lý để giúp trẻ tiến bộ hơn.

Hầu hết các thầy cô giáo ở trường đều là những thầy cô đã có chuyên môn trong dạy trẻ tự kỷ, thế nhưng các giáo viên vẫn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

 • Sử dụng hình ảnh và ngôn ngữ hình ảnh : Các thầy cô hãy chú ý đến việc sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh đơn giản để giúp trẻ có thể học và tiếp dễ dàng hơn. Đừng sử dụng những câu nói phức tạp, vòng veo để bảo trẻ. Hãy nói thẳng vào vấn đề như:  không chơi nữa đến bàn ăn cơm. Đến nhà vệ sinh để rửa tay,..
 • Dạy trẻ làm các kỹ năng xã hội; Không chỉ nói, mà các thây cô cần cho trẻ thực hành luôn như chào hỏi, đi dày, mặc đồ, ..
 • Dạy trẻ cách phân biệt màu bằng một lựa chọn: Đối với dạy trẻ tự kỷ, các thầy cô nên chú ý trong việc dạy phân biệt màu sắc. Càng đưa ra các lựa chọn càng tốt. Hãy đọc một tên màu và bắt trẻ chỉ ra màu đó ở đâu vị trí nào. Để giúp bé phân biệt màu tốt hơn. Nếu bạn đưa ra nhiều câu lệnh và sự lựa chọn sẽ khiến trẻ bị bối rối. Không chỉ riêng vấn đề chọn màu mà còn ở nhiều vấn đề khác.
 • Không sử dụng ngôn ngữ khó hiểu: Đừng bao giờ nói với trẻ những ngôn ngữ khó hiểu như thành ngữ, tục ngũ. Bởi điều đó sẽ làm trẻ bối rối, khó hiểu và không biết điều đó nghĩa là gì. Đừng nói với trẻ những từ như ” gióng tai mà nghe”, ” chờ dài cổ”,..Trẻ sẽ không biết và hiểu gì.
 • Sự tiến bộ của trẻ: Đây là một đều quan trọng mà những thầy cô giáo dạy trẻ tự kỷ cần biết. hãy luôn theo dõi khả năng phát triển của bé như thế nào, có tiến bộ hay không . Để có những phương pháp dạy trẻ tự kỷ phù hợp . Hãy đánh giá quá trình học tập và sự phát triển của bé qua các sổ theo dõi.
 • Dạy trẻ những kiến thức cơ bản: Hãy dạy cách trẻ biết đập tay khi chiến thắng, hoàn thành nghĩa là gì,… Dạy trẻ viết, dạy trẻ nói và dạy trẻ cách nhận biết các con vật, hoa quả thông qua hình ảnh.
 • Day trẻ tập trung: Hẫy ngồi ngang tầm với trẻ, dạy trẻ nói và nhìn vào mắt với người đối diện. Cũng đừng dạy trẻ ở những căn phòng có nhiều màu sắc. Bởi vốn dĩ trẻ tự kỷ đã không có tập trung, nếu cho trẻ vào căn phòng nhiều màu sắc càng làm mất đi tập trung của trẻ mà thôi.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Dạy trẻ tự kỷ- Những điều bạn cần biết . Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại bạn đọc những thông tin hữu ích.

Facebook Comments
Rate this post