Tìm hiểu về cơ hội việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn

Hiện nay, ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Hãy tìm hiểu về cơ hội việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống nhân lực ngành y tế, có nhiệm vụ chính là theo dõi, chăm sóc và kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó thực hiện y lệnh của bác sĩ và một số công việc chuyên môn khác nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây là một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Tuy nhiên, trước đây, người làm Điều dưỡng ở nước ta thường được gọi chung là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. 

việc làm Điều dưỡng tại Sài GònTìm hiểu về cơ hội việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn

Công việc của Điều dưỡng viên là gì?

Công việc cụ thể của một Điều dưỡng viên sẽ tùy thuộc vào vai trò và đơn vị công tác. Thông thường, Điều dưỡng viên thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Chăm sóc y tế 

Dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ liên quan, Điều dưỡng viên sử dụng nghiệp vụ của mình để theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc y tế, Điều dưỡng viên phải ghi chép cụ thể vào hồ sơ, bao gồm cả sự đáp ứng của người bệnh với từng can thiệp trong từng thời điểm.

Tư vấn cho bệnh nhân

Bên cạnh chăm sóc sức khỏe thể chất, Điều dưỡng viên cũng tham gia vào quá trình tư vấn, giúp đỡ và động viên người bệnh thoát khỏi những căng thẳng về mặt tâm lý. Nếu thực hiện tốt công tác tham vấn tâm lý này, bệnh nhân sẽ nhanh chóng khỏe lại hơn nhờ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn đưa ra những lời khuyên trong phạm vi chuyên môn với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Điều này đòi hỏi họ phải biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá quá trình trước, trong và sau tư vấn của bệnh nhân.

Truyền đạt thông tin

Điều dưỡng viên là người kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Họ có nhiệm vụ giúp bác sĩ truyền đạt thông tin và kế hoạch điều trị, chăm sóc cho người bệnh. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thông báo những vấn đề liên quan đến việc điều trị đến bệnh nhân và người thân của họ.

Điều dưỡng viên cần phải theo dõi và ghi chép tỉ mỉ về tình trạng sức khỏe người bệnh để có thể truyền đạt thông tin cụ thể cho đồng nghiệp khi giao ca. Hoặc báo cáo với bác sĩ nếu nhận thấy bệnh nhân có những biểu hiện khác thường để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. 

Cơ hội việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn

Ngày nay, khi điều kiện đời sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân càng được quan tâm. Đặc biệt, khi dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục thì việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học và cao đẳng Điều dưỡng là cực kỳ quan trọng và cấp bách. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng cũng trở nên hấp dẫn, thu hút nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao.

Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống của một bệnh viện hay trung tâm y tế. Tuy nhiên, ở nước ta, nguồn nhân lực Điều dưỡng chỉ đáp ứng được 1/3 quy nhu cầu thực tế. Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỷ lệ điều dưỡng/ bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Do vậy, yêu cầu về nhân lực về ngành Điều dưỡng vẫn ở mức cao, điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học nghề Điều dưỡng.

việc làm Điều dưỡng tại Sài GònTìm hiểu về cơ hội việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn

Chính vì vậy, sinh viên không cần quá lo lắng, bởi có thể tìm kiếm việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn ổn định ngay sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng Điều dưỡng HCM, bạn có thể đảm nhận công việc ở rất nhiều vị trí như Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, thẩm mỹ; hoặc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, nếu đủ năng lực và trình độ, bạn cũng có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe; hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế.

Bên cạnh đó, không chỉ ở nước ta, mà tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Do đó, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Những tố chất cần có của ngành Điều dưỡng

Khi làm việc trong ngành Điều dưỡng, đòi hỏi bạn phải không ngừng học tập kiến thức y học mới, đồng thời nâng cao kỹ năng cho bản thân và nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra. Một số tố chất cần có của ngành Điều dưỡng gồm:

Sự yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao: Đây là yếu tố quan trọng đối với những Điều dưỡng viên, bởi chỉ có sự yêu nghề mới giúp bạn vượt qua được những khó khăn, thử thách và gắn bó lâu dài với công việc. Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm rất cần thiết với những người làm việc trong ngành y tế, vì nếu để xảy ra một sai sót nhỏ cũng sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc.

Chịu được áp lực công việc cao: Những người làm trong ngành Điều dưỡng thường phải chịu áp lực công việc cao, bởi bệnh nhân thường có tâm lý khó chịu và hay cáu gắt. Không chỉ vậy, các Điều dưỡng viên cũng chịu áp lực về thời gian, do thường xuyên phải thực hiện các công việc không theo lịch cố định, có thể làm cả ngoài giờ hành chính khiến họ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Kiên nhẫn và cẩn thận: Điều dưỡng viên là những người trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Do đó, người làm công việc này cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong từng thao tác để tránh xảy ra những sai sót. 

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: Điều dưỡng không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, mà trong quá trình điều trị họ còn động viên tinh thần giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy, Điều dưỡng cần phải biết cách nói chuyện, thuyết phục và tạo niềm tin cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân mắc các căn bệnh nan y.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về ngành học cũng như cơ hội việc làm Điều dưỡng tại Sài Gòn.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post