Tư vấn sức khỏe: Ăn nhiều cá có béo hay không?

Hiện nay, có nhiều ý kiến tranh cãi về việc, ăn nhiều cá sẽ rất dễ gây tăng cân, béo phì. Để giúp cho các độc giả hiểu hơn về vấn đề này, ngay sau đây chúng tôi xin được giới thiệu đến cho các bạn về những thành phần có trong cá và trả lời câu hỏi “Ăn nhiều cá có béo hay không?”.

Thành phần dinh dưỡng có trong cá:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cá chứa một hàm lượng lớn protein và chứa đầy đủ các loại acid amin, muối khoáng với các vi lượng quan trọng. Trong mỡ cá còn có nhiều vitamin A và D, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra trong cá còn có thêm một lượng protein đánh giá là tương đối ổn định dao động từ 16% đến 17%, số lượng protein và lipid gần như ổn định cho mỗi loại cá. Cá càng béo thì lượng nước càng ít và ngược lại. Lượng glucid trong cá không đáng kể, dưới 1% dưới dạng glucogen.

Trong cá có chứa một hàm lượng lớn các loại vitamin và protein rất tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều cá có béo không?

Hiện nay, trong mọi bữa cơm của các gia đình Việt Nam thì cá là loại thực phẩm không thể thiếu.Tuy nhiên “ăn nhiều cá có béo không?” cũng là điều mà rất nhiều người đang quan tâm, đặc biệt là những bà nội trợ, đang phải từng ngày chăm lo cho bữa ăn của cả gia đình.

Và câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là không mà ngược lại ăn nhiều cá còn giúp bạn bổ sung được thêm một lượng canxi thiết yếu, giúp cho chiều cao của bạn được cải thiện, lượng protein có trong cá còn giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc, có thể nâng cao chất lượng tập luyện của bạn và thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn. Thêm một điều nữa là cá rất tốt cho não bộ, hệ tiêu hóa và tim mạch. Vậy nên hãy yên tâm ăn cá mà không sợ bị béo đâu nhé.

Những tác dụng tuyệt vời khác mà cá mang lại cho sức khỏe của con người

Hạ mỡ máu: Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học khác nhau trên thế giới cho thấy, trong cá có chứa một hàm lượng lớn DHA và EPA có tác dụng làm giảm hàm lượng triglyceride một cách đáng kể trong máu, nhờ đó mà con người sẽ giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Ăn nhiều cá không những không béo mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Chống huyết khối: Các axit béo Omega-3 trong cá giúp cho quá trình đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết tụ tiểu cầu (prostacyclin I3) và làm giảm một cách đáng kể sự tổng hợp các chất thúc đẩy kết dính tiểu cầu (lenko trien B4). Nhờ đó mà làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Giảm và đảo ngược quá trình tạo xơ vữa: Các Omega-3 có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn, nhờ đó nguy cơ xơ vữa động mạch của con người được giảm thiếu đến mức tối đa.

Cải thiện chức năng nội mô: Nhiều kết quả thử nghiệm trên thế giới đã cho thấy, việc ăn cá giúp cải thiện chức năng nội mô bằng cách làm tăng sự giãn mạch do ôxit nitric gây nên.

Với những lợi ích tuyệt vời từ cá như vậy, chúng tôi xin trả lời cho câu hỏi “Ăn nhiều cá có béo hay không?” và cũng xin khẳng định một điều rằng ăn nhiều cá không những không béo mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Vậy nên việc bổ sung các loại thức ăn từ cá vào trong bữa cơm hàng ngày  của gia đình sẽ là điều hoàn toàn đúng đắn đấy nhé.

Nguồn: Kí tự đặc biệt.

Facebook Comments
1/5 - (1 bình chọn)