Có hạt chia Trung Quốc không? Các phân biệt hạt chia thật giả

Hạt chia Trung quốc có chất lượng như thế nào vẫn là một đề tài chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tuy nhiên, hạt chia giả, kém chất lượng thật sự đã tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bân biệt được hạt chia thật giả như thế nào?

Mục Lục

Có hạt chia Trung Quốc không?

Hạt chia là gì?

Hạt chia có bề ngoài nhìn khá giống hạt é, hạt mè giúp cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với lượng chất xơ gấp 3 lần yến mạch và các loại rau củ, hạt chia là thực phẩm hỗ trợ ăn kiêng. Chị em thường pha hạt chia cùng nước lọc hoặc nước nóng, chờ nở và ăn thêm để giảm cân.

Hạt chia là gì?
Hạt chia là gì?

Xem thêm: Ăn bún có béo không

Có hạt chia Trung Quốc có không?

Thật sự thì hiện nay hạt chia chỉ có thể trồng tại 02 khu vực là Nam Mỹ và Châu Úc. Về vấn đề hạt chia của trung quốc thì chắc chắn không thể trồng được tại khu vực này, có thể các sản phẩm kém chất lượng đã được trộn thêm vào các loại hạt khác tương tự hạt chia như hạt mè, hạt é… có giá trị dinh dưỡng thấp hơn rất nhiều.
Một thông tin mà chúng tôi muốn các bạn biết và hiểu rõ, đó là có một số sản phẩm hạt chia mỹ nutiva được đóng gói tại dây chuyền ở Trung Quốc, do đó khi bạn kiểm tra badcore của sản phẩm thì sẽ thấy nó có xuất xứ Trung Quốc nhưng thật ra là sản phẩm hạt chia Nutiva chính hãng của Mỹ. Chúng tôi suy nghĩ cũng có thể đây là một nguyên nhân khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây là các sản phẩm hạt chia sản xuất tại Trung Quốc.

 Cách phân biệt hạt chia và hạt é

Hiện nay, dễ nhận thấy trên thị trường xuất hiện khá nhiều mức giá bán hạt chia khác nhau. Nhiều cơ sở làm giả thường lấy hạt é giá rẻ để đóng gói kiếm lời.

Kích thước và màu sắc: 

Hạt chia có 2 màu đen, trắng. Kích thước hạt nhỏ hơn hạt é thông thường. 

Hạt chia đen không có màu đen hoàn toàn mà thường màu xám nhạt, có đường gân sọc ở hạt. 

Khi phân biệt hạt chia và hạt é ta có thể dễ dàng thấy hạt é có màu đen hoàn toàn, nhọn 2 đầu chứ không tròn tròn vòm vòm như hạt chia và không có độ bóng như hạt chia.

Cách phân biệt hạt chia và hạt é
Cách phân biệt hạt chia và hạt é

Xem thêm: Hạt chia sữa chua

Khi ngâm trong nước:

Hạt é thường có lớp màng nở bọc xung quanh riêng biệt mỗi hạt, trong khi hạt chia có lớp màng trắng mỏng hơn, bám thành từng mảng nhiều hạt với nhau chứ không tách riêng từng hạt.

Cách phân biệt hàng chia Mỹ với hàng chia Trung Quốc

Hiện nay các sản phẩm hạt chia Mỹ của thương hiệu Nutiva đều được gia công tại Trung Quốc. Do đó, nếu nhiều người khi tra nguồn gốc xuất từ bằng mã barcode thì kết quả sẽ ra là Trung Quốc chứ không phải là Mỹ.

Đây có thể là một nguyên nhân khiến mọi người hiểu lầm đây là sản phẩm hạt chia của Trung Quốc, tuy nhiên chất lượng nó vẫn đảm bảo. 

Còn về những sản phẩm hạt chia giả trôi nổi trên thị trường thì thực tế đã và đang tồn tại rất nhiều. Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt: 

– Theo màu sắc: Hạt chia chính hãng thường chỉ có 2 màu chính là trắng và đen.

– Theo đặc điểm nhận dạng bao bì:

Hạt chia thật thường có bao bì mép rộng, được ép rất công phu và chuyên nghiệp. Bao bì rất dày, màu trong và mềm. Ngoài ra, ở phần cạnh đáy có dập nổi 4 hình con nhộng từ nhỏ đến lớn.

Cách dùng hạt chia

– Nếu dùng để giảm cân, chỉ việc ngâm hạt chia trong nước. Dùng trước bữa ăn từ 2-3 tiếng, thay thế cho bữa xế.

– Có thể dùng khi đói để đẩy lùi cảm giác thèm ăn.

– Mỗi lần chỉ cần pha từ 1-2 thìa cafe hạt chia với nửa ly nước, uống từ từ trong khoảng 20 – 30 phút để tránh chướng bụng do hạt nở nhiều đột ngột.

– Người không ăn kiêng nhưng muốn ăn thêm hạt chia để bổ sung sức khỏe có thể kết hợp cùng sữa chua, salad, trái cây hoặc các món ăn tráng miệng khác.

 

 

Facebook Comments
Rate this post