Quan hệ tình dục khi mang thai và những điều cần biết

Quan hệ tình dục khi mang thai luôn là vấn đề gây băn khoăn cho nhiều cặp vợ chồng như có nên quan hệ trong thời gian mang thai không, hay cần lưu ý gì khi quan hệ trong thời gian thai kỳ… Để bạn có thể hiểu rõ về vấn đề này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều mẹ bầu cần biết về quan hệ tình dục khi mang thai.

Có nên quan hệ tình dục trong giai đoạn thai kỳ?

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ cũng có những ham muốn về tình dục do sự thay đổi về nội tiết, cơ thể cũng như cơ quan sinh dục. Thực tế, việc quan hệ tình dục cũng có những lợi ích nhất định cho thai phụ, thậm chí có những thai phụ được cảm giác cực khoái khi quan hệ tình dục mà trước khi mang thai họ không có được.

Chính vì thế, quan niệm có thai là phải kiêng quan hệ là một quan niệm không sát đáng.  Quan niệm này chỉ đúng trong một số trường hợp thai phụ có những bất thường có thể làm ảnh hưởng đến thai  nhi nếu có quan hệ mà thôi. Vì thế, đối với một người phụ nữ mang thai bình thường không có vấn đề gì về sức khỏe thì việc tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là không cần thiết.

Một số cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, quan hệ tình dục khi mang thai sẽ mang lại một số ích lợi như làm tăng ham muốn, tăng mức độ nhạy cảm, tăng hưng phấn… một cách bất ngờ. Theo những chuyên gia giảng dạy ngành Hộ sinh của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, phụ nữ khi mang thai làm gia tăng ham muốn khiến cho cuộc “yêu” trở nên mãnh liệt, thú vị hơn và dễ đạt cực khoái hơn. Có rất nhiều phụ nữ biết đến đạt cực khoái lần đầu tiên khi quan hệ tình dục ở thời kỳ có thai do máu dồn nhiều về cơ quan sinh dục làm cho sự nhạy cảm và cực khoái tăng lên. Đây được xem là một trong những lợi ích tình dục lớn nhất do thai nghén đem lại cho bà bầu.

Trong giai đoạn mang bầu, nhờ quan hệ tình dục đúng và sự hưng phấn giúp bà bầu giải tỏa ức chế, giải tỏa stress. Đặc biệt, quan hệ tình dục khi mang thai được chứng minh là làm tăng nồng độ miễn dịch globulin A, là một loại kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và một số bệnh khác.

Những điều cần lưu ý khi quan hệ tình dục ở phụ nữ mang thai

Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai, trước khi biết có nên quan hệ tính dục hay không, bạn cần đi khám sản – phụ khoa để chắc chắn không có những bất thường về thai, về phần phụ, cổ tử cung, về rau thai. Với những trường hợp có dị tật về tử cung, chẳng hạn như hở eo tử cung mở, việc quan hệ tình dục dễ dẫn đến những sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh và tinh dịch vào sẽ làm ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Trong tinh dịch có chất prostaglandin làm tử cung co bóp mạnh, vì thế, trong những tháng cuối thai kỳ, nên sử dụng bao cao su để tránh kích thích bé ra sớm. Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn thì nên tránh quan hệ tình dục.

Trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa, việc xuất tinh trong hay ngoài hoặc sử dụng bao cao su hay không tùy thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi cặp vợ chồng. Vì sự co bóp của tử cung trong giai đoạn này hoàn toàn là cơn co bóp sinh lý, khác hoàn toàn co bóp chuyển dạ.

Một số trường hợp nên hạn chế quan hệ tình dục khi sức khỏe mẹ bầu không đảm bảo như có tiền sử sinh non, sẩy thai hoặc có một số bất thường như rau bám thấp, rau tiền đạo.

Facebook Comments
Rate this post