Những hiểm họa của việc ăn hạt hướng dương quá nhiều

Hạt hướng dương là một hạt có chứa rất nhiều những chất béo lạnh mạnh, chất xơ, sắt, vitamin E và cũng là một trong những nguồn bổ sung dinh dưỡng ở trong chế độ ăn uống lành mạnh hiện nay. Nhưng nếu sử dụng nhiều hoặc không sử dụng khoa học thì hạt hướng dương lại gây ra những tác hại cho người sử dụng.

Rất nhiều những câu hỏi được đưa về cho các chuyên gia ngành sức khỏe về hạt hướng dương như ăn nhiều hạt hướng dương có tốt không hay ăn hạt hướng dương có béo không ?…..Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc ăn hạt hướng dương có tốt không?

Hiện nay có rất nhiều thông tin đã đưa và cho biết rằng hạt hướng dương Trung Quốc có chất gây teo não và qua đó thì đã khiến cho dư luận trở lên sục sôi hơn bao giờ hết bởi đại đa số mọi người đều thích ăn hạt này. Ngay sau đó cục an toàn thực phẩm đã vào cuộc nhằm có để kiểm tra về mẫu hướng dương này xem trong hướng dương có chất là phèn nhôm và bột talc gây teo não không. Nhưng kết quả đã cho thấy trong hạt hướng dương không phát hiện được các chất đó. Nhưng cũng không thể đưa ra kết luận tất cả các hạt hướng dương ở trên thị trường Việt Nam đều an toàn. Theo như những gì Cục an toàn thực phẩm đưa ra thì các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm vẫn có mẫu nhiễm nhôm tổng hợp nhưng có hàm lượng thấp. Cuối cùng câu trả lời giành cho câu hỏi ăn hướng dương bị teo não cũng đã được giải đáp thích đáng.

Trong cuộc sống giống như bất cứ điều gì thì điều độ là một điều rất quan trọng và cần thiết. Nên ăn nhiều hay ăn quá nhiều điều dẫn đến tác dụng phụ không thực sự mong muốn ngay cả thực phẩm lạnh mạnh như hạt hướng dương. Hãy cùng tìm hiểu ăn hạt hướng hương có tác dụng gì và nên sử dụng ra sao.

Ăn quá nhiều bất cứ một loại thực phẩm nào thì cũng sẽ khiến bạn trở nên tăng cân và nó thường đem đến một hậu quả ở trong việc hấp thụ nhiều calo hơn với nhu cầu của cơ thể.Khi mà cơ thể không thể sử dụng lượng calo đã hấp thụ sẽ tích trữ trở thành chất béo. Nên nhu cầu calo của cơ thể sẽ phụ thuộc vào thực sự rất nhiều yếu tố và theo các con số thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thì khoảng 28g hạt hướng dương sẽ cung cấp 175 calo và nó sẽ tương đương với 10% lượng calo khuyến cáo ở hàng ngày.

Hạt hướng dương còn cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đa và những chất béo không bão hòa đơn. Chính bởi thế nên nó các tác dụng cải thiện sức khỏe của tim mạch. Nhưng lượng a xit béo bão hòa dư thừa do hấp thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức độ lipoprotein không lành mạnh và cholesterol xấu. Nên các chuyên gia khuyến cáo các bạn không vượt quá 7% calo và qua đó thì một khẩu phần hạt hướng duong sẽ chứa 1,7 chất béo bão hòa.

Đối với những hạt hướng dương được ướp muối khi chế biến thì những con số thống kê từ bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA cho biết 28g hạt hướng dương có muối sẽ cung cấp 174 mg natri và bởi thế nên các bạn nên ăn ít hơn 1500 mg natri nhằm tránh gặp bệnh huyết áp cao và tim mạch.

Hạt hướng dương luôn được biết đến với việc chứa hàm lượng cao một số chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây ra sự nguy hiểm đến cơ thể và sức khỏe. Những hạt hướng dương có chứa 1.621 mg phốt pho nên việc dưa thừa dinh dưỡng có thể gây ra những sự tổn hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng. Quá nhiều phốt pho sẽ khiến dấn đến bệnh vôi hóa các mô không xương và gây tổn thương thận hay ngộ độc Selen thì dẫn đến các triệu chứng như tóc và móng tay giòn, dễ nổi ban và mệt mỏi, khó chịu và thậm chí tử vong.

Hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần khiến gây ra ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Nguồn: 1gom

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)